ĐỀ ÁN CHUYÊN NGHIỆP HOÁ NGƯỜI NÔNG DÂN

NGUYỄN MINH   -Thứ Hai, 14/05/2012, 10:56 (GMT+7)

Tại Triển lãm - Hội chợ "10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL" diễn ra ở Cần Thơ vào dịp lễ 30/4 vừa qua, có một điều kỳ diệu là ở các gian hàng phân bón sinh học luôn thu hút khách tham quan. Nổi bật hơn cả là gian hàng phân sinh học Bồ Đề 688, sản phẩm liên doanh giữa Cty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao và Cty Bạch Đằng (Bộ Công an) SX và phân phối.

Phân bón sinh học Bồ Đề 688 không còn xa lạ gì với bà con nông dân một số tỉnh ở miền Bắc. Phân sinh học Bồ Đề 688 có các loại dành cho lúa, hoa màu, cây ăn trái và cây công nghiệp. Ông Nguyễn Sĩ Nhàn ở xóm 3, thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết: Sử dụng phân sinh học Bồ Đề 688 đất được cải tạo tốt hơn nên bộ rễ cây lúa phát triển rất mạnh, tăng gấp đôi so với bình thường. Đây là một tín hiệu rất mừng giúp cho việc cải tạo đất ngày một tơi xốp hơn ở vùng này.

Ông Nguyễn Văn Khoát, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh cho biết: Phân bón sinh học Bồ Đề 688 đang được bà con nông dân ở nhiều nơi trong tỉnh Bắc Ninh sử dụng để bón cho lúa và hoa màu. Hiện tại, vụ xuân này theo đánh giá bước đầu của bà con nông dân ở những diện tích sử dụng phân sinh học Bồ Đề 688 bón cho rau, cà chua đang phát triển rất tốt.


Tính ưu việt của Bồ Đề 688 không ngừng gia tăng năng suất và chất lượng nông sản, làm thay đổi tích cực chất đất

Trước đó, gần 350 xã viên của HTX Đình Bảng, TX Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tham dự hội thảo đánh giá về sinh học Bồ Đề 688. Hội thảo giới thiệu 5 kết quả khảo nghiệm phân sinh học Bồ Đề 688 thích ứng tốt trên cây lúa, ao nuôi cá, cây đào và các cây rau màu như su hào, bắp cải, hành hoa. Phân sinh học Bồ Đề 688 được xem là một tiến bộ mới góp phần nâng cao thương hiệu các nông sản hàng hoá.

Thực tế cho thấy từ bảng tổng hợp so sánh hiệu quả giữa bón phân sinh học Bồ Đề 688 và phân hóa học cho lúa thì chi phí chênh lệch lên đến gần 6 triệu đồng/ha. Cụ thể, bón phân Bồ Đề 688 cho lúa: Công thức bón 100% Bồ Đề 688, số lượng 16 lít/ha, đơn giá 135.000 đồng = 2.160.000 đồng. Bón phân hóa học cho lúa: Công thức 100% phân hóa học, số lượng 610 kg/ha, đơn giá 13.000 đồng = 7.930.000 đồng. Chênh lệch cao hơn 5.770.000 đồng so với bón phân Bồ Đề 688.

Cây lúa sử dụng phân Bồ Đề 688 (tay phải bác nông dân) bộ rễ lúa dài hơn so với bộ rễ lúa bên tay trái sử dụng phân hóa học

Với bà con nông dân ở miền Nam mới làm quen với phân sinh học Bồ Đề 688 như ông Nguyễn Văn E (Sáu E) ở ấp 2, xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp thì cho biết: “Đất ở Đồng Tháp Mười đã được cải tạo nhiều, nhưng vụ hè thu nhiều diện tích vẫn bị nhiễn phèn. Vụ hè thu này, tôi có sử dụng phân sinh học Bồ Đề 688 kết hợp với phân hóa học cho 15 công lúa. Đến thời điểm này, lúa được hơn 1 tháng tuổi, nhìn bề ngoài so sánh với ruộng đối chứng thì lúa có xịt phân Bồ Đề 688 đẻ nhánh khỏe và cứng cây hơn".

Tại tỉnh Kiên Giang, ông Phù Khí Nguyên, PGĐ Trung tâm KN-KN Kiên Giang cho biết: Phân sinh học Bồ Đề 688 rất thích hợp cho vùng nông nghiệp công nghệ cao như ở Phú Quốc, các vùng trồng rau màu, hoa kiểng ở đô thị. Sản phẩm này cũng thích hợp cho cánh đồng mẫu lớn hiện nay. “Chúng tôi đang triển khai sử dụng thí điểm cho một số vùng trồng hoa màu trong vụ hè thu này. Khi thu hoạch sẽ tính toán cụ thể giá thành, năng suất và lợi nhuận để đưa ra khuyến cáo đến bà con nông dân”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyễn Minh Trí, Chủ tịch HĐQT Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao cho biết: Bồ Đề 688 là phân bón thế hệ mới, ứng dụng công nghệ sinh học vô cơ Break All Soil USA. Tính ưu việt của Bồ Đề 688 không ngừng gia tăng năng suất và chất lượng nông sản, làm thay đổi tích cực chất đất. Đồng thời, cải tạo đất tơi xốp và màu mỡ, hạn chế sâu bệnh và cỏ dại, tiết kiệm nhiều chi phí về nhân công và vật tư phân bón, thuốc BVTV.

 

Cty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao vinh dự là nhà tài tài trợ chính phân bón sinh học Bồ Đề 688 chăm sóc vườn cây tại đền Hùng, đền Đô, Lăng Bác và quần đảo Trường Sa.

“Đáp ứng một nền nông nghiệp xanh - sạch - bền vững, Cty đã quyết tâm đầu tư nghiên cứu để SX các loại phân bón sinh học thế hệ mới, đáp ứng được các nhu cầu cải tạo đất đai và bổ sung cho đất một nguồn năng lượng sạch. Chúng tôi cam kết với bà con nông dân về chất lượng sản phẩm này”, ông Trí nói.

 

TÁC DỤNG CỦA PHÂN BÓN BỒ ĐỀ 688

- Nhờ khả năng đặc biệt “phá vỡ” các liên kết điện tử trong cả hai hợp chất đất và nước của công nghệ sinh học và vô cơ Break All Soil USA làm mềm nước tăng hàm lượng oxy trong đất. Vì vậy, cho phép cải tạo được tầng đất sét, làm cho đất tơi xốp trở lại, giải phóng kho năng lượng dư có sẵn trong đất, giảm 50 - 70% lượng phân bón tuỳ thuộc vào loại cây trồng.

- Giúp cho rễ cây phát triển tối đa, tăng cuờng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của rễ cây, giúp cho cây trồng phát triển cân đối, khoẻ mạnh, tăng năng suất và chất lượng nông sản, bản vệ môi trường.

- Kích thích quá trình khoáng hoá và mùn hoá tối đa tạo độ phì cho đất. Tạo môi trường thích hợp cho hệ sinh vật, vi sinh vật có lợi cho đất sinh trưởng và phát triển.

- Sau khi sử dụng Bồ Đề 688 ba tháng số lượng giun (trùng đất) sẽ tăng gấp 8 đến 10 lần trước khi sử dụng.

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam